PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO BÌNH GIANG
TRƯỜNG TH&THCS BÌNH MINH
Video hướng dẫn Đăng nhập

TRƯỜNG TH&THCS BÌNH MINH

THƯ MỤC CHUYÊN ĐỀ

GIÁO DỤC ĐẠO ĐỨC, LỐI SỐNG, KỸ NĂNG MỀM CHO HỌC SINH

 

LỜI GIỚI THIỆU

Thầy cô và các em thân mến!

Công tác giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng mềm cho học sinh nhằm giúp các em có đạo đức tốt, biết kính trọng ông bà, cha mẹ, thầy cô giáo, người lớn tuổi; có tinh thần đoàn kết, tích cực học tập, rèn luyện, tu dưỡng, có ý thức chấp hành pháp luật tốt, lối sống đẹp, lành mạnh; có lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, tham gia các hoạt động vì cộng đồng.

Nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng giúp cho học sinh có kiến thức sâu rộng trong cuộc sống hàng ngày, chúng tôi biên soạn thư mục chuyên đề “Giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng mềm cho học sinh” nhằm giới thiệu với quý thầy cô và các em học sinh một số ấn phẩm tiêu biểu có trong tủ sách đạo đức trường ta. Hy vọng quý thầy cô và các em học sinh sẽ tìm được cuốn sách hay cho mình!

Thư mục gồm 10 tài liệu được xếp theo trình tự vần chữ cái của tên sách để bạn đọc dễ dàng tìm hiểu.

Trong quá trình biên soạn không tránh khỏi những thiếu xót, mong nhận được mọi đóng góp của bạn đọc về những hạn chế của thư mục và cũng rất mong đón tiếp bạn đọc đến thư viện đọc và mượn sách theo thư mục và các loại sách khác ngày càng nhiều hơn.

Xin chân thành cảm ơn!

Bình Minh, ngày 17 tháng 01 năm 2022

CÁN BỘ THƯ VIỆN

NGUYỄN THỊ TUYẾN

 

NỘI DUNG THƯ MỤC

1. NGỌC LINH. 101 câu chuyện học sinh cần đọc giúp các em trưởng thành/ Ngọc Linh b.s .- Tái bản lần 1 .- H.:Thế giới; Công ty Văn hóa Đinh Tị, 2018 .- 120tr.: tranh vẽ; 21 cm .- (Kỹ năng sống dành cho học sinh) (Sách thiếu nhi)

ĐV13/STN-00729

 

Tóm tắt:

Bộ sách Kỹ năng sống dành cho học sinh - 101 câu chuyện học sinh cần đọc chọn lọc những câu chuyện ý nghĩa, giúp các em hình thành và bồi dưỡng những phẩm chất đạo đức tốt đẹp: tự tin, lạc quan, nhân ái, kiên trì, biết sống khát vọng... Lời kể ngắn gọn, sinh động, cuối mỗi truyện còn có mục tổng kết "Bài học lớn sau câu chuyện nhỏ" để các em thêm thấm nhuần giá trị lớn lao trong từng câu chuyện.

"Ngày cuối năm, người con thứ ba từ sớm đã ra chợ buôn bán, đến khi trời tối mịt mới về nhà. Anh thấy vợ đã nấu xong các món liền bảo vợ mang đồ ăn sang biếu cha mẹ. Nhưng vợ anh càu nhàu nói rằng, anh không phải con ruột, cũng chẳng được chia của cải gì nên không cần phải đi. Người chồng nghe những lời vợ nói, trong lòng rất buồn. Anh nói với vợ, mình có ngày hôm nay là nhờ ơn nuôi dưỡng của cha mẹ, làm người không được vong ân bội nghĩa. Nói xong, anh bưng những đồ ăn gnon nhất sang nhà cha mẹ."

2. NGỌC LINH. 101 câu chuyện học sinh cần đọc giúp các em có đức tính lương thiện và phẩm chất tốt/ Ngọc Linh b.s .- Tái bản lần 1 .- H.:Thế giới; Công ty Văn hóa Đinh Tị, 2018 .- 140tr.: tranh vẽ; 21 cm .- (Kỹ năng sống dành cho học sinh) (Sách thiếu nhi)

ĐV13/STN-00723

Tóm tắt:

Bộ sách Kỹ năng sống dành cho học sinh - 101 câu chuyện học sinh cần đọc chọn lọc những câu chuyện ý nghĩa, giúp các em hình thành và bồi dưỡng những phẩm chất đạo đức tốt đẹp: tự tin, lạc quan, nhân ái, kiên trì, biết sống khát vọng... Lời kể ngắn gọn, sinh động, cuối mỗi truyện còn có mục tổng kết "Bài học lớn sau câu chuyện nhỏ" để các em thêm thấm nhuần giá trị lớn lao trong từng câu chuyện.

"Sau khi lo xong tang lễ cho cha, ba người con trai cầm cuốc xẻng chạy tới vườn nho và bắt đầu tìm kho báu. Nhưng họ đào hết một lượt, xới từng thước đất mà vẫn không thấy kho báu đâu. Học vô cùng thất vọng nghĩ rằng cha đã lừa mình. Đất ở vườn nho được cày tơi xốp nên ba anh em bội thu nho. Họ mang nho ra chợ bán và thu được rất nhiều tiền. Lúc này họ mới nhận ra: kho báu mà cha nói chính là kết quả thu hoạch sau khi làm việc chăm chỉ..."

3. NGUYỄN HẠNH. 500 câu chuyện đạo đức Tập 3 - Gia đình/Nguyễn Hạnh, Trần Thị Thanh Nguyên .- Tái bản lần thứ tư .- TP.HCM.:Trẻ,2005 .- 95tr.;11cm

V23/SDD-00031

Tóm tắt:

Cuốn sách Gia đình gồm 10 câu chuyện về quan hệ giữa các thành viên trong  gia đình.  

Từ những kỷ vật của người thân, cử chỉ, thái độ, lời ru, lòng yêu thương sự nhường nhịn, sự ước mong... Tất cả tạo nên niềm vui trong gia đình chính là chốn thiên đường của trần thế.  

4. NGUYỄN HẠNH. 500 câu chuyện đạo đức Tập 4 - Tình thầy trò/Nguyễn Hạnh, Trần Thị Thanh Nguyên .- Tái bản lần thứ hai .- TP.HCM.:Trẻ,2005 .- 95tr.;11cm

V23/SDD-00013

Tóm tắt:

Với 95 trang sách hồng với khổ 11x18cm xinh xắn, ấn phẩm nằm gọn trong lòng tay nâng niu. Mỗi câu chuyện nhỏ sẽ khiến bạn đọc chăm chú trên từng dòng ngôn từ, và ngân lên tiếng lòng yêu mến.

Mỗi trang sách là một bài học nhân từ về đạo làm trò, về tình cảm ấm áp và trách nhiệm - tình thương của người làm thầy. Không đặt ra nhiều vấn đề luân lí cao siêu và khô khan, các tác giả đã tạo những mạch truyện tự nhiên, giản dị mà sâu lắng. Người đọc qua đó sẽ tự hiểu ra nhiều điều và sẽ ngẫm nghĩ đến những gì mình phải làm, nên làm.

5. NGUYỄN HẠNH. 500 câu chuyện đạo đức Tập 5 - Tình yêu thương/Nguyễn Hạnh, Trần Thị Thanh Nguyên .- TP.HCM.:Trẻ,2004 .- 95tr.;11cm

V23/SDD-00015

Tóm tắt:

Cuốn sách Tình yêu thương gồm 8 câu chuyện về tình yêu thương. Những câu chuyện haytrong mùa giáng sinhmà không có quà làm cậu lúng túng, rồi cậu lại được mẹ bạn tặng cho quà trong đêm giáng sinh món quà bất ngờ. Rồi đến câu chuyện cây  thông trong đêm giáng sinh. Bài hát thánh ca. Niềm vui trong ngàygiáng sinh, ngày đoàn tụ... Tất cả phản ánh nỗi lòng vui sướng hạnh phúc trong hội, ngày tết tập quán người Phương Tây. Song nổi bật vẫn là tình yêu thương giữa con người với con người.

6. NGỌC ANH. Truyện kể 5 phút - Những câu chuyện đạo đức/Ngọc Anh dịch .- H.:Nxb Mĩ thuật, 2019 .- 95tr.;17cm

ĐV13/STN-00946

Tóm tắt:

Truyện kể 5 phút - Những câu chuyện về đạo đức: 5 phút mỗi ngày, rèn cho trẻ khả năng nghe hiểu câu chuyện, kích thích khả năng tự học của bé.

Cuốn sách bao gồm những câu chuyện đơn giản ngắn gọn nhưng giàu ý nghĩa với những tình tiết diệu kì, hấp dẫn nhất, sẽ khơi mở không gian tưởng tượng, giúp trẻ nâng cao khả năng tưởng tượng và sáng tạo

7. NGỌC ANH. Truyện kể 5 phút - Những câu chuyện về phép tắc ứng xử/Ngọc Anh dịch .- H.:Nxb Mĩ thuật, 2019 .- 95tr.;17cm

ĐV13/STN-00945

Tóm tắt:

Truyện kể 5 phút - Những câu chuyện về phép tắc ứng xử: 5 phút mỗi ngày, rèn cho trẻ khả năng nghe hiểu câu chuyện, kích thích khả năng tự học của bé.

Cuốn sách bao gồm những câu chuyện đơn giản ngắn gọn nhưng giàu ý nghĩa với những tình tiết diệu kì, hấp dẫn nhất, sẽ khơi mở không gian tưởng tượng, giúp trẻ nâng cao khả năng tưởng tượng và sáng tạo.

8. NGỌC ANH. Truyện kể 5 phút - Những câu chuyện ấm áp/Ngọc Anh dịch .- H.:Nxb Mĩ thuật, 2019 .- 96tr.;17cm

ĐV13/STN-00950

Tóm tắt:

Truyện kể 5 phút - Những câu chuyện ấm áp: 5 phút mỗi ngày, rèn cho trẻ khả năng nghe hiểu câu chuyện, kích thích khả năng tự học của bé.

Cuốn sách bao gồm những câu chuyện đơn giản ngắn gọn nhưng giàu ý nghĩa với những tình tiết diệu kì, hấp dẫn nhất, sẽ khơi mở không gian tưởng tượng, giúp trẻ nâng cao khả năng tưởng tượng và sáng tạo.

9. HOÀI THƯƠNG. Truyện kể về phẩm chất tốt/Hoài Thương tuyển chọn .- H.: Nxb Hồng Đức, 2017 .- 235tr.;20,5cm

ĐV13/STN-00705

Tóm tắt:

Cuốn sách “Truyện kể về Phẩm Chất Tốt” là tuyển tập những câu chuyện được tuyển chọn tỉ mỉ để giúp cho các bạn trẻ khi đọc những câu chuyện đó thì có thể hiểu rõ hơn về những thói quen, phẩm chất tốt của các nhân vật.

Qua đó cũng giúp cho các bạn nhỏ tự biết cách trở nên ngoan ngoãn, hiểu biết và hoàn thiện mình hơn, đặc biệt là các bạn nhỏ có thể học được những thói quen, phẩm chất tốt ngay từ nhỏ.

10. HOÀI THƯƠNG. Truyện kể về những thói quen tốt/Hoài Thương tuyển chọn .- H.: Nxb Hồng Đức, 2016 .- 239tr.;20,5cm

ĐV13/STN-00700

Tóm tắt:

Những mẩu chuyện trong cuốn sách nhỏ này vừa dung hợp được cả tính kỳ ảo lẫn tính hiện thực trong cuộc sống đương đại. Các em sẽ được sống trọn vẹn trong thế giới cổ tích tuổi thơ huyền diệu, cảm nhận được vẻ đẹp đa sắc màu của cuộc sống. Từ đó, hình thành trong tâm hồn các em những tình cảm tốt đẹp, hướng về tính Chân - Thiện - Mỹ như lòng dũng cảm, đức hy sinh, sự giản dị

Cha mẹ hãy cùng đọc những câu chuyện giản dị này với con em của mình để lắng nghe những chia sẻ trẻ thơ và thấu hiểu hơn những ước mơ, tình cảm của các bé!

“Những thói quen ta hình thành từ thời thơ ấu không tạo nên khác biệt nhỏ nào, nói đúng hơn là nó tạo ra toàn bộ sự khác biệt của chúng ta.” - Aristoteles, triết gia Hy Lạp

Hành vi hình thành thói quen. Thói quen tạo nên phẩm chất. Phẩm chất quyết định vận mệnh. Những người thành công sở dĩ đi được đến cái đích cuối cùng là do họ có được những thói quen tốt. Ngược lại, những người thất bại thì thói quen cũng chính là một nguyên nhân không thể không kể đến. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Công tác giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng mềm cho học sinh nhằm giúp các em có đạo đức tốt, biết kính trọng ông bà, cha mẹ, thầy cô giáo, người lớn tuổi; có tinh thần đoàn kết, tích cực h ... Cập nhật lúc : 14 giờ 38 phút - Ngày 21 tháng 2 năm 2022
Xem chi tiết
Những ngày đầu xuân mới, trong không khí vui tươi phấn khởi của thiên nhiên đất trời, của người dân cả nước mừng Đảng, mừng xuân, thầy và trò trường TH&THCS Bình Minh hào hứng trở lại trường ... Cập nhật lúc : 15 giờ 55 phút - Ngày 7 tháng 2 năm 2022
Xem chi tiết
Trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam, ca dao là một phần quan trọng tạo nên những giá trị to lớn. Từ cuộc sống đời thường hay trong quá trình sinh hoạt, lao động mà ông cha ta đã viết nê ... Cập nhật lúc : 15 giờ 53 phút - Ngày 7 tháng 2 năm 2022
Xem chi tiết
Ngày 22/12/1944, ngày thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân - Đội quân chủ lực đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam được lấy làm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam. ... Cập nhật lúc : 9 giờ 56 phút - Ngày 13 tháng 12 năm 2021
Xem chi tiết
Tục ngữ có câu “Không thầy đố mày làm nên” hay “Ơn cha, nghĩa mẹ, công thầy”, điều này cho thấy người thầy có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Suốt cả cuộc đời chúng ta đ ... Cập nhật lúc : 15 giờ 14 phút - Ngày 2 tháng 11 năm 2021
Xem chi tiết
Hôm nay, ngày 5.9, thầy và trò trường TH&THCS Bình Minh hân hoan tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2021 - 2022, Lễ khai giảng được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Khai giảng online dù còn ... Cập nhật lúc : 9 giờ 22 phút - Ngày 10 tháng 9 năm 2021
Xem chi tiết
Đối với các em nhỏ, việc hình thành các thói quen tốt trong học tập và sinh hoạt là vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến quá trình hình thành và phát triển nhân cách sau này của các em. ... Cập nhật lúc : 10 giờ 9 phút - Ngày 6 tháng 9 năm 2021
Xem chi tiết
Hàng năm có rất nhiều tai nạn đuối nước xảy ra, cướp đi nhiều sinh mạng. Đặc biệt tỉ lệ tử vong do đuối nước ở lứa tuổi trẻ em là nhiều nhất.Tai nạn đuối nước thường xảy ra trong dịp hè do c ... Cập nhật lúc : 9 giờ 57 phút - Ngày 31 tháng 5 năm 2021
Xem chi tiết
Những năm gần đây, sự gia tăng của các bệnh về mắt, chấn thương mắt trong học sinh tiểu học đã đến mức đáng lo ngại. Chế độ học tập, nghỉ ngơi, sinh hoạt không hợp lí là một trong những nguy ... Cập nhật lúc : 15 giờ 24 phút - Ngày 26 tháng 1 năm 2021
Xem chi tiết
“Khi mùa thu bắt đầu hết, khi nắng vàng hanh dần mất vẻ rực rỡ trên các lá cây, ngọn gió heo may sẽ từng cơn nhẹ lướt trên cánh đồng ruộng, đem lại cho ta những cái rùng mình mới mẻ, như đã ... Cập nhật lúc : 15 giờ 34 phút - Ngày 8 tháng 1 năm 2021
Xem chi tiết
12345678910
DANH MỤC
ĐỀ THI, CHUYÊN ĐỀ
Đề ôn luyện Toán - Tiếng việt lớp 5 theo đối tượng HS (Đề số 6)
Đề ôn luyện Toán - Tiếng việt lớp 5 theo đối tượng HS (Đề số 5)
Đề ôn tập cho học sinh lớp 1 trong thời gian nghỉ phòng chống dịch COVID-19
Đề ôn tập cho học sinh lớp 1 trong thời gian nghỉ phòng chống dịch COVID-19
Đề ôn tập cho học sinh lớp 2 trong thời gian nghỉ phòng chống dịch COVID-19
Đề ôn tập cho học sinh lớp 3 trong thời gian nghỉ phòng chống dịch COVID-19
Đề ôn tập cho học sinh lớp 3 trong thời gian nghỉ phòng chống dịch COVID-19
Đề ôn luyện Toán - Tiếng việt lớp 5 (đề số 4)
Đề ôn luyện Toán - Tiếng việt lớp 5 (3)
Đề ôn luyện Toán - Tiếng việt lớp 5 (Đề số 2)
Đề ôn luyện Toán - Tiếng việt lớp 5 (Đề số 1)
Đề ôn tập cho học sinh lớp 3 trong thời gian nghỉ phòng chống dịch COVID-19
Đề ôn tập cho học sinh lớp 3 trong thời gian nghỉ phòng chống dịch COVID-19
Đề ôn tập cho học sinh lớp 2 trong thời gian nghỉ phòng chống dịch COVID-19
Đề ôn tập cho học sinh lớp 3 trong thời gian nghỉ phòng chống dịch COVID-19
123
VĂN BẢN CỦA NHÀ TRƯỜNG
Thông tư số 28/2020/TT-BGDĐT ngày 04/9/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về Ban hành Điều lệ Trường tiểu học
Thông tư số 27/2020/TT-BGDĐT ngày 04/9/2020 về Ban hành quy định đánh giá học sinh tiểu học theo chương trình GDPT mới.
Kế hoạch tuyển sinh lớp 1 năm học 2020 - 2021 của trường TH&THCS Bình Minh
Chương trình giáo dục phổ thông mới - tổng thể
Thông tư 32/2018/TT-BGDĐT - Ban hành chương trình giáo dục phổ thông mới
Kế hoạch tổ chức kiểm tra định kì cuối năm học 2017 - 2018
Hướng dẫn kiểm tra định kì và chuẩn bị tổng kết cuối năm học 2017 - 2018
Hưỡng dẫn kiểm tra cuối học kì I - năm học 2014 - 2015
Kế hoạch tổ chức thi Olympic Tiếng Anh tiểu học trên mạng Internet cấp trường Năm học 2014 - 2015
QD 4231 Ban hanh The le IOE
Hướng dẫn tổ chức thi Olympic tiếng Anh trên Internet và Olympic "Tài năng tiếng Anh"dành cho học sinh phổ thông năm học 2014-2015
Chi thi 5105 ve chan chinh day them, hoc them
Kết quả giải bóng đá học sinh Tiểu học
Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học 2014 - 2015
THÔNG TƯ 30/2014/TT-BGD&ĐT Ban hành Quy định đánh giá học sinh tiểu học
12