PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO BÌNH GIANG
TRƯỜNG TH&THCS BÌNH MINH
Video hướng dẫn Đăng nhập

NƯỚC là trung tâm của các kế hoạch hành động

Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường hàng năm (từ ngày 29/4 đến ngày 6/5) do Thủ tướng Chính phủ phát động từ năm 1998 và được các Ban ngành Trung ương, địa phương và nhân dân cả nước tích cực hưởng ứng giúp đạt được những kết quả đáng khích lệ về cấp nước và vệ sinh góp phần làm thay đổi chất lượng và điều kiện sống của người dân nông thôn.

Sử dụng nước hợp lý sẽ giúp giảm lũ lụt, hạn hán, khan hiếm, ô nhiễm và chống BĐKH

Ngày Nước thế giới nhằm nâng cao nhận thức của 2,2 tỷ người sống mà không được tiếp cận với nguồn nước an toàn. Ngày này hướng về hành động để giải quyết cuộc khủng hoảng nước toàn cầu. Trọng tâm cốt lõi của Ngày Nước thế giới là hỗ trợ cho việc đạt được Mục tiêu phát triển bền vững 6: Nước và vệ sinh cho tất cả mọi người vào năm 2030.

Sử dụng nước hợp lý giúp chống Biến đổi khí hậu

Hàng năm, UN-Water - cơ chế phối hợp của Liên Hợp Quốc về nước và vệ sinh đưa ra chủ đề cho Ngày nước thế giới. Năm 2020, trọng tâm là biến đổi khí hậu, năm 2021 là định giá nước và năm 2022 sẽ là nước ngầm.

Trước Ngày Nước thế giới, UN-Water triển khai chiến dịch công khai toàn cầu thông qua www.worldwaterday.org và trên phương tiện truyền thông xã hội, cung cấp cho mọi người và các tổ chức các công cụ để quảng bá chiến dịch. Chính phủ, tổ chức, công ty, trường học cũng tổ chức các hoạt động về Ngày Nước thế giới.

Báo cáo Phát triển Nước Thế giới của Liên Hợp Quốc được công bố vào Ngày Nước Thế giới tập trung vào cùng một chủ đề như chiến dịch và đề xuất định hướng chính sách cho những người ra quyết định.

Chủ đề Ngày nước thế giới năm 2020 là "Nước và Biến đổi khí hậu" và mối liên kết chặt chẽ giữa hai yếu tố này. Ngày Nước thế giới cho thấy việc sử dụng nước hợp lý sẽ giúp giảm lũ lụt, hạn hán, khan hiếm, ô nhiễm và giúp chống BĐKH.

Bằng cách thích nghi với tác động của nước do biến đổi khí hậu, chúng ta sẽ bảo vệ sức khỏe và bảo toàn mạng sống. Đồng thời, nếu sử dụng nước hiệu quả hơn, chúng ta sẽ giảm khí nhà kính.

Các thông điệp quan trọng cho Ngày Nước thế giới năm 2020 được đề cập đến gồm:

Chúng ta không thể chờ đợi. Các nhà hoạch định chính sách khí hậu phải đặt nước vào trọng tâm của các kế hoạch hành động.

Nước có thể giúp chống lại biến đổi khí hậu. Có các giải pháp về nước và vệ sinh bền vững, giá cả phải chăng và có thể mở rộng.

Mọi người đều có vai trò quan trọng. Trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, có những giải pháp dễ dàng đến mức đáng ngạc nhiên mà tất cả chúng ta có thể thực hiện để giải quyết biến đổi khí hậu.

Hành động ngay lúc này để bảo vệ nước, chống Biến đổi khí hậu

Vậy, cơ sở hợp lý đằng sau các thông điệp chiến dịch quan trọng là gì? Đó chính là: Hành động ngay lúc này. Những gì không chắc chắn về tương lai không thể là một cái cớ để không hành động ngày hôm nay. Nếu muốn hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp, chúng ta phải hành động ngay lập tức.

Coi nước là một phần của giải pháp. Quản lý nước được cải thiện là một thành phần thiết yếu của các chiến lược giảm thiểu và thích ứng khí hậu thành công.

Cải thiện thực hành quản lý nước có thể giúp tăng khả năng phục hồi khí hậu, cải thiện sức khỏe hệ sinh thái và giảm nguy cơ thảm họa liên quan đến nước.

Đảm bảo hợp tác xuyên biên giới trong thích ứng là cần thiết để giải quyết các tác động khí hậu xuyên biên giới quốc gia và cải thiện hợp tác khu vực.

Xem xét lại tài chính. Tài chính khí hậu cho quản lý tài nguyên nước hỗ trợ khả năng phục hồi khí hậu cộng đồng, tạo việc làm và giúp cải thiện kết quả phát triển bền vững.

Nước có thể giúp chống lại biến đổi khí hậu. Có các giải pháp vệ sinh và nước bền vững, giá cả phải chăng và có thể mở rộng.

Cải thiện việc lưu trữ các - bon. Vùng đất bao phủ khoảng 3% diện tích đất trên thế giới nhưng lưu trữ ít nhất gấp đôi lượng các-bon so với tất cả các khu rừng trên Trái đất. Đất ngập mặn có thể cô lập các-bon nhiều hơn gấp ba hoặc bốn lần so với đất trên mặt đất. Bảo vệ và mở rộng các loại môi trường này có thể có tác động lớn đến biến đổi khí hậu.

Bảo vệ bộ đẹm tự nhiên. Rừng ngập mặn ven biển và vùng đất ngập nước là những rào cản tự nhiên hiệu quả và chi phí thấp đối với lũ lụt, thời tiết khắc nghiệt và xói mòn.

Thu gom nước mưa. Thu giữ nước đặc biệt hữu ích ở những vùng có lượng mưa phân bố không đều để tạo khả năng phục hồi trước những cú sốc và đảm bảo nguồn cung cho thời kỳ khô hạn.

Áp dụng nông nghiệp thông minh gắn với khí hậu. Thực hành giải pháp nông nghiệp bảo tồn sẽ cải thiện chất hữu cơ của đất (cần cho đất để giữ nước), giảm tổn thất sau thu hoạch và chất thải thực phẩm và biến chất thải thành nguồn dinh dưỡng hoặc nhiên liệu sinh học/khí sinh học có thể giải quyết cả an ninh lương thực và biến đổi khí hậu.

Tái sử dụng nước thải: Tài nguyên nước độc đáo, như nước thải được xử lý theo quy định, có thể được sử dụng cho mục đích tưới tiêu và công nghiệp và thành phố.

Những sáng kiến về nước và Biến đổi khí hậu

Hàng loạt dự án và sáng kiến về bảo vệ nguồn nước và giải quyết vấn đề về biến đổi khí hậu đang diễn ra.

Chẳng hạn, hàng trăm ngàn người đang thực hiện hành động cá nhân đối với biến đổi khí hậu nhằm thúc đẩy chiến dịch #ActNowcampaign của Liên Hợp Quốc.

Dưới đây là 5 thay đổi mà tất cả chúng ta có thể thực hiện ngày hôm nay:

Tắm 5 phút: Sự khan hiếm nước đã ảnh hưởng đến 4 trong số 10 người. Với 80% nước thải không bao giờ được xử lý, tắm nhanh hơn là một cách tuyệt vời để tiết kiệm nguồn tài nguyên quý giá này.

Ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật: Thay đổi chế độ ăn uống, bao gồm thực phẩm từ thực vật và thực phẩm có nguồn gốc động vật bền vững có thể làm giảm lượng khí thải nhà kính lên tới 8,0 gigaton mỗi năm, tương đương với CO2.

Không bỏ thực phẩm ăn được: Ước tính 1/3 tất cả thực phẩm được sản xuất trên toàn cầu bị mất hoặc bị lãng phí. Giảm lãng phí thực phẩm sẽ giúp giảm nhu cầu về nông nghiệp, một trong những ngành sử dụng nước lớn nhất.

Tắt công nghệ: Việc tắt nguồn thiết bị khi không sử dụng sẽ tiết kiệm được rất nhiều năng lượng.

Tiêu dùng bền vững: Một chiếc quần jeans thông thường cần 10.000 lít nước để sản xuất, tương đương với lượng nước uống của một người trong 10 năm. Tìm hàng hóa từ những nguồn có trách nhiệm có thể mang lại tác động lớn đến việc tiêu thụ nước và các tài nguyên thiết yếu khác.

Nguồn: ST

 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Trong những năm qua, toàn thể giáo viên cả nước đã thực hiện nhiều công việc trong đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá và đã đạt được những thành công bước đầu. Đây là những tiền ... Cập nhật lúc : 15 giờ 30 phút - Ngày 18 tháng 12 năm 2020
Xem chi tiết
Cách đây 72 năm, tại khu rừng Trần Hưng Đạo thuộc tỉnh Cao Bằng, đồng chí Võ Nguyên Giáp được Đảng và lãnh tụ Hồ Chí Minh ủy nhiệm thành lập Quân đội VN tuyên truyền giải phóng quân, gồm 34 ... Cập nhật lúc : 15 giờ 38 phút - Ngày 30 tháng 11 năm 2020
Xem chi tiết
“Không thày đố mày làm nên” đó chính là lời răn dạy của cha ông ta từ bao đời nay, thầy cô đã chắp cánh cho những ước mơ của chúng ta bay cao, bay xa, cung cấp cho chúng ta hành trang kiến ... Cập nhật lúc : 10 giờ 5 phút - Ngày 10 tháng 11 năm 2020
Xem chi tiết
Thực hiện sự chỉ đạo của SGD&ĐT Hải Dương, PGD&ĐT Bình Giang về hưởng ứng Tuần lễ học tập suốt đời từ ngày 01 đến 07/10/2020 với chủ đề Chuyển đổi số thúc đẩy học tập suốt đời. Hôm nay, thư ... Cập nhật lúc : 9 giờ 14 phút - Ngày 5 tháng 10 năm 2020
Xem chi tiết
Ngày 23/9/2020, Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội tỉnh Hải Dương, Hội Phụ nữ huyện Bình Giang, Công an huyện Bình Giang đã phối hợp với nhà trường tổ chức tuyên truyền về “Phòng, chống ma tú ... Cập nhật lúc : 9 giờ 52 phút - Ngày 23 tháng 9 năm 2020
Xem chi tiết
Sáng ngày 5-9, cùng hoà chung trong không khí vui tươi của cả nước, thầy và trò trường TH&THCS Bình Minh long trọng Lễ khai giảng năm học mới. Năm học 2020 - 2021 cũng là năm đầu tiên Chươn ... Cập nhật lúc : 11 giờ 16 phút - Ngày 14 tháng 9 năm 2020
Xem chi tiết
Cuộc thi “Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ” do Trung ương Đoàn tổ chức dành cho Đội viên, thiếu niên, nhi đồng Việt Nam trong và ngoài nước (từ 06 đến dưới 15 tuổi) nhằm giáo dục ... Cập nhật lúc : 17 giờ 2 phút - Ngày 10 tháng 6 năm 2020
Xem chi tiết
Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường hàng năm (từ ngày 29/4 đến ngày 6/5) do Thủ tướng Chính phủ phát động từ năm 1998 và được các Ban ngành Trung ương, địa phương và nhân dân cả ... Cập nhật lúc : 9 giờ 31 phút - Ngày 2 tháng 6 năm 2020
Xem chi tiết
Cuốn sách “Tuổi thơ dữ dội” là một câu chuyện hay, cảm động viết về tuổi thơ. Đọc cuốn sách người đọc không bao giờ muốn ngừng lại, vì bị lôi cuốn bởi những nhân vật ngây thơ, anh hùng, vì n ... Cập nhật lúc : 8 giờ 32 phút - Ngày 2 tháng 6 năm 2020
Xem chi tiết
Chủ tịch Hồ Chí Minh (lúc nhỏ tên là Nguyễn Sinh Cung, lớn lên đi học lấy tên là Nguyễn Tất Thành, hoạt động cách mạng lấy tên là Nguyễn Ái Quốc) sinh ngày 19/5/1890 trong một gia đình nhà n ... Cập nhật lúc : 16 giờ 41 phút - Ngày 9 tháng 5 năm 2020
Xem chi tiết
123456789
DANH MỤC
ĐỀ THI, CHUYÊN ĐỀ
Đề ôn luyện Toán - Tiếng việt lớp 5 theo đối tượng HS (Đề số 6)
Đề ôn luyện Toán - Tiếng việt lớp 5 theo đối tượng HS (Đề số 5)
Đề ôn tập cho học sinh lớp 1 trong thời gian nghỉ phòng chống dịch COVID-19
Đề ôn tập cho học sinh lớp 1 trong thời gian nghỉ phòng chống dịch COVID-19
Đề ôn tập cho học sinh lớp 2 trong thời gian nghỉ phòng chống dịch COVID-19
Đề ôn tập cho học sinh lớp 3 trong thời gian nghỉ phòng chống dịch COVID-19
Đề ôn tập cho học sinh lớp 3 trong thời gian nghỉ phòng chống dịch COVID-19
Đề ôn luyện Toán - Tiếng việt lớp 5 (đề số 4)
Đề ôn luyện Toán - Tiếng việt lớp 5 (3)
Đề ôn luyện Toán - Tiếng việt lớp 5 (Đề số 2)
Đề ôn luyện Toán - Tiếng việt lớp 5 (Đề số 1)
Đề ôn tập cho học sinh lớp 3 trong thời gian nghỉ phòng chống dịch COVID-19
Đề ôn tập cho học sinh lớp 3 trong thời gian nghỉ phòng chống dịch COVID-19
Đề ôn tập cho học sinh lớp 2 trong thời gian nghỉ phòng chống dịch COVID-19
Đề ôn tập cho học sinh lớp 3 trong thời gian nghỉ phòng chống dịch COVID-19
123
VĂN BẢN CỦA NHÀ TRƯỜNG
Thông tư số 28/2020/TT-BGDĐT ngày 04/9/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về Ban hành Điều lệ Trường tiểu học
Thông tư số 27/2020/TT-BGDĐT ngày 04/9/2020 về Ban hành quy định đánh giá học sinh tiểu học theo chương trình GDPT mới.
Kế hoạch tuyển sinh lớp 1 năm học 2020 - 2021 của trường TH&THCS Bình Minh
Chương trình giáo dục phổ thông mới - tổng thể
Thông tư 32/2018/TT-BGDĐT - Ban hành chương trình giáo dục phổ thông mới
Kế hoạch tổ chức kiểm tra định kì cuối năm học 2017 - 2018
Hướng dẫn kiểm tra định kì và chuẩn bị tổng kết cuối năm học 2017 - 2018
Hưỡng dẫn kiểm tra cuối học kì I - năm học 2014 - 2015
Kế hoạch tổ chức thi Olympic Tiếng Anh tiểu học trên mạng Internet cấp trường Năm học 2014 - 2015
QD 4231 Ban hanh The le IOE
Hướng dẫn tổ chức thi Olympic tiếng Anh trên Internet và Olympic "Tài năng tiếng Anh"dành cho học sinh phổ thông năm học 2014-2015
Chi thi 5105 ve chan chinh day them, hoc them
Kết quả giải bóng đá học sinh Tiểu học
Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học 2014 - 2015
THÔNG TƯ 30/2014/TT-BGD&ĐT Ban hành Quy định đánh giá học sinh tiểu học
12